องุ่นออสเตรเลียนิยมนำไปทำอะไร
ใครที่ชอบทานองุ่นออสเตรเลีย
นอกจากผลสดที่เราทานกันแล้ว เคยสงสัยกันไหมคะ
ว่าองุ่นออสเตรเลียนิยมนำไปทำอะไรได้บ้าง ถ้าเป็นบ้านเราก็คงเอาไปทำลูกเกด
หรือผลไม้แปรรูป รวมไปถึงการหมักไวน์ ซึ่งเรื่องไวน์ของออสเตรเลียก็เลื่องชื่อมาก
ๆ ทั้งรสชาติและราคา งั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าคนออสเตรเลียนิยมนำองุ่นไปทำอะไรกัน
รู้หรือไม่ว่าองุ่นทานผลสดกับองุ่นทำไวน์ต่างกัน
หลายคนอาจจะคิดว่าก็องุ่นเหมือนกัน
จะองุ่นที่ใช้ทานหรือทำไวน์ก็คงไม่ต่างกันนัก ซึ่งจริง ๆ
แล้วทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันค่ะ โดยองุ่นทานผลสด หรือที่เรียกกันว่า Table
Grape จะมีผลขนาดใหญ่กว่าองุ่นที่ใช้ทำไวน์ แลยังมีรสชาติที่เปรี้ยวน้อยกว่า
เปลือกบางกว่า ความฝาดและความขมก็ยังน้อยกว่าอีกด้วย ส่วนองุ่นทำไวน์
หรือที่เรียกกันว่า Wine Grape ตัวผลจะมีสีเข้มกว่า ขนาดเมล็ดเล็กกว่า
มีเปลือกที่หนา เปรี้ยวกว่า และมีความฉ่ำน้ำมากกว่า
องุ่นออสเตรเลียทำอะไรได้บ้าง
นอกจากทานผลสด?
ถ้าพูดถึงการแปรรูปองุ่นในประเทศออสเตรเลีย
คงต้องยกให้ การหมักไวน์ เลยค่ะ
ถือว่าเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของออสเตรเลีย
โดยองุ่นสายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำไวน์มากที่สุด คือ Shiraz
เป็นองุ่นแดงที่ดังมาจากประเทศฝรั่งเศสตอนใต้ที่ชื่อว่า Syrah
แล้วจึงมีการเพี้ยนเสียงเป็น Shiraz นั่นเอง
เป็นองุ่นที่เคยขึ้นชื่อว่าปลูกยากที่สุด แต่กลับปลูกได้ผลผลิตที่ดีในออสเตรเลีย
มีรสชาติที่เข้มข้น มีความเบอร์รี่ ดาร์กพลัม ให้สารแทนนิน
สูงไม่แพ้พวกชาเขียวมัจฉะ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี มีกลิ่นคล้ายเครื่องเทศ
สมุนไพรที่ชัดเจน นิยมนำไปทำเป็นไวน์แดง
ส่วนไวน์ขาวนั้น
ต้องยกให้ Riesling
ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าออสเตรเลียที่มีอากาศร้อนจะผลิตไวน์ประเภทนี้ได้ดีเยี่ยมอย่างเป็นเอกลักษณ์ด้วย
Riesling ที่มีรสสัมผัสที่เหมือนซีตรัสที่ชัดเจน ออกส้ม ๆ พร้อมกลิ่นอายของแร่ธาตุที่ไม่เหมือนใคร
ที่ออสเตรเลียยังมีไวน์อีกชนิดที่ไม่เหมือนใคร
เราเรียกกันว่า “ไวน์หวาน” ไวน์ชนิดนี้มีความเด็ดดวงมาก ๆ ก็จะมี Fortified Muscat
ที่มีกลิ่นหอมรุนแรง หวานเหมือนน้ำตาล พร้อมกลิ่นคล้ายมะเดื่อป่า หรือจะเป็น
Australian Tawny เป็นไวน์แดงหวานสไตล์โปรตุเกส ที่ให้รสชาติที่เข้มข้น
มีความหวานที่ซับซ้อน โดยตัวสีจะออกเป็นน้ำตาลอ่อน ๆ ซะมากกว่า
สาเหตุที่ออสเตรเลียนำองุ่นไปทำไวน์
อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่าไวน์เป็นสินค้าส่งออกชั้นเยี่ยมของออสเตรเลีย
ซึ่งลักษณะภูมิประเทศที่เรียกว่า “outback” เป็นพื้นที่แห้งกึ่งทะเลทราย
ซึ่งฝนแทบจะไม่ตกเลย
โดยไร่องุ่นของออสเตรเลียส่วนใหญ่จะอยู่ติดชายฝั่งทะเลที่มีแสงแดดที่แรงจัด
อากาศอบอุ่นใกล้เคียงกับแถบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งพอช่วงกลางคืน
อุณหภูมิจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วกลายเป็นอากาศหนาว ตรงนี้เป็นผลดีสำหรับไร่องุ่น
เพราะจะทำให้องุ่นออสเตรเลียไม่สุกจนเกินไป
ไวน์องุ่นออสเตรเลียของแต่ละพื้นที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน
ออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องไวน์
ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีลักษณะพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ปลูกองุ่นได้หลากหลาย
ไม่เหมือนกัน จึงไม่แปลกใจว่าไวน์ของออสเตรเลียดูมีเอกลักษณ์และหลากหลายมาก ๆ
ส่วนมากจะอยู่กันตามพื้นที่ South Australia อย่างองุ่น Shiraz อันเป็น signature
ของไวน์ออสเตรเลียได้ดีที่สุด หรือจะเป็น Adelaide Hills
ถือว่าเป็นรัฐที่ผลิตไวน์ที่ใหญ่และหลากหลายมากที่สุด
จึงปลูกองุ่นได้หลายสายพันธุ์ ทั้ง Shiraz, Cab, Riesling และ Chardonnay
วิธีเลือกไวน์องุ่นออสเตรเลียให้ได้คุณภาพที่ดี
สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มหัดดื่มไวน์
จะแนะนำเป็นไวน์ที่ราคายังไม่สูงนักอย่างแถบ Barossa Valley หรือ Adelaide Hills
หรือหากใครชอบไวน์แดงคุณภาพเยี่ยม จะระบุไปเป็น South Australia ก็ยังได้
ให้คุณเน้นไปที่ผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ คุณภาพส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทิ้งกันมาก
รสชาติและกลิ่นจะมีความฟรุ้ตตี้ แยมมี่ ผสมความเป็นเครื่องเทศหน่อย ๆ
ซึ่งจัดว่าเป็นเอกลักษณ์ของออสเตรเลีย สำหรับไวน์ขาวและ
Sparkling Wine ลองตามหาไวน์ที่มาจาก
Hunter Valley หรือ Yarra Valley
สำหรับใครที่โปรแล้ว
อยากจะโดดข้ามขั้นไปเป็นแอดวานซ์ ก็ลองหาไวน์ที่โกยรางวัลมาก็ได้ค่ะ เช่นในงาน
“Wine Show” หรือ “Wine Competition” ต่าง ๆ
ต้องแอบกระซิบว่าคนออสเตรเลียคลั่งไคล้กับงานไวน์แบบนี้
มาก ๆ จึงมีการตัดสินที่จริงจัง และใช้เป็นหลักประกันคุณภาพของไวน์ได้ระดับหนึ่ง
นี่ล่ะค่ะคือของเสน่ห์จากองุ่นออสเตรเลีย
ไวน์ที่เลื่องชื่อของออสเตรเลียที่มีจุดเด่นอยู่ตรงพื้นที่เหมาะสมต่อการเหมาะปลูกองุ่น
จึงปลูกได้หลายสายพันธุ์ทำให้ได้ไวน์ที่ออกมามีความหลากหลาย น่าสนใจ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น